Trí tuệ cảm xúc EQ là gì?

trí tuệ cảm xúc eq là gì?

Trí thông minh cảm xúc hay còn được gọi là chỉ số cảm xúc hay eq được hiểu là khả năng hiểu, sử dụng, quản lý cảm xúc của chính bạn theo cách tích cực để giảm căng thẳng, giao tiếp hiệu quả hay thấu hiểu người khác.

Trí tuệ cảm xúc thường được xác định bởi các yếu tố sau:

1. Tự quản lý cảm xúc của mình:

Là khả năng kiểm soát cảm xúc của chính mình nghĩa là không để cảm xúc làm chủ hành động mà là khả năng hành động dựa theo lý trí cho dù cảm xúc lúc đó có là như thế nào đi chăng nữa.

2. Tự nhận thức:

Nhận ra cảm xúc của chính mình ở sự việc hoàn cảnh cụ thể, cách chúng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, hay hành động của bạn.

Ví dụ bạn tức giận về việc bị sếp trên la mắng thì bạn nhận ra rằng mình đang tức giận và nếu có người nào đến bên cạnh có thể bạn sẽ tỏ thái độ càu nhàu với họ mặc dù họ không làm gì sai với bạn cả.

Nếu đã tự nhận thức được thì việc bạn lên làm là tiết chế lại không để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

3. Nhận thức xã hội:

Bạn có sự thấu hiểu, có thể biết được mối quan tâm của, cảm xúc của người khác. Hoặc là người sôi nổi năng động trong các hoạt động xã hội, đoàn thể, tổ chức.

4. Quản lý mối quan hệ:

Là khả năng tạo dựng, phát triển, duy trì các mối quan hệ, truyền cảm hứng cho người khác. 

Trí tuệ cảm xúc tại sao lại quan trọng??

Trí tuệ cảm xúc có thể đóng vai trò quan trọng cho thành công của chính bạn.

Ví dụ 1:

Có thể bạn là người học giỏi ở trên ghế nhà trường luôn đứng thứ hạng nhất trong các kỳ thi nhưng khi kết thúc quãng đời học sinh, sinh viên bạn ra ngoài đi làm cho dù có giỏi trình độ chuyên môn nhưng vẫn không thể thăng tiến trong công việc.

Nhưng bạn lại thấy một người trình độ chuyên môn không giỏi bằng bạn nhưng rất được đồng nghiệp hay cả sếp của người đó quý mến và không lâu sau bạn thấy họ được tăng lương, thăng chức còn mình vẫn mãi chưa thấy tiến triển.

Bạn đừng bất ngờ hay cảm thấy bực bội vì điều đó, bởi vì đó là thực tế bạn phải chấp nhận rằng trí tuệ cảm xúc của mình không bằng người mà thôi.

Ví dụ 2:

Có một người đàn ông cực kỳ yêu vợ mình, một ngày nọ khi anh ta lái xe đưa vợ về nhà từ chỗ làm do vượt đèn đỏ mà dẫn đến tai nạn, người vợ sau đó thì không qua khỏi.

Anh ta tự dằn vặt bản thân mình và lao đầu vào uống rượu vài năm sau đó anh ta chết vì nguyên nhân chính là do uống rượu quá nhiều.

Đây là một ví dụ do tôi tự nghĩ ra những điều muốn nói ở đây đó là nếu như trong ví dụ trên người đàn ông này có một trí tuệ cảm xúc tốt hơn thì có lẽ cuộc đời anh ta đã khác.

Và điều muốn nói ở đây nếu có trí tuệ cảm xúc đủ lớn thì bạn sẽ không bị bất cứ nghịch cảnh nào quật ngã cả, điều bạn cần làm là đứng dậy sau nghịch cảnh.

Những lời khuyên giúp bạn nâng cao trí tuệ cảm xúc

1. Khiêm tốn:

Tất nhiên rồi khiêm tốn sẽ giúp ta được nhiều người quý mến hơn, dễ dàng giao tiếp với người khác luyện tập khả năng thấu hiểu.

Và nếu nghĩ sâu hơn thì người khiêm tốn như một cốc nước không bao giờ đầy dễ dàng tiếp nhận học hỏi mà điều quan trọng nhất khi nâng cao chỉ số eq đó là quan sát và thấu hiểu.

Nếu như là một người cao ngạo ta sẽ không chịu quan sát và học hỏi thêm.

2. Đọc truyện, tiểu thuyết:

Đây là một hình thức nâng cao eq rất tốt, mặc dù có thể những câu chuyện trong văn chương hay tiểu thuyết không thực tế cho lắm nhưng chúng là một nơi tuyệt vời để bạn luyện tập eq của mình.

khi đó bạn sẽ thấy được nội tâm cảm xúc của mỗi nhân vật trong trang sách lâu dần sẽ hình thành một bộ óc thấu hiểu người khác trong bạn.

3. Luôn quan sát, học hỏi:

Đây là điều bắt buộc phải có nếu như bạn không để ý đến những người hay những gì đang xảy ra xung quanh bạn thì rất khó để nâng cao eq bởi vì cảm xúc con người là một thứ rất trừu tượng khó thấy có thể diễn giải bằng lời nói được. 

4. Tham gia các hoạt động tập thể thường xuyên giao tiếp:

Nếu bạn là một một người ít nói thì không có nghĩa chỉ số eq của bạn thấp nhưng nếu bạn hay giao tiếp, hoạt động tập thể thì chắc chắn chỉ số eq sẽ được nâng cao.

Bởi vì giao tiếp sẽ đặt ban vào những hoàn cảnh thực tế từ đó sẽ kích thích não bộ quen với việc giao tiếp lâu dần sẽ hình thành được tư duy tốt trong việc giao tiếp

5. Thiền, kiềm chế nóng giận:

Thiền là một phương pháp tốt giúp bạn nâng cao eq, việc thiền sẽ khiến bạn điềm tĩnh hơn, kiên nhẫn hơn.

Việc có một trí tuệ cảm xúc tốt sẽ giúp bạn đạt đến thành công, giúp sự nghiệp của bạn tiến một bước đi lớn trong sự nghiệp của mình. Hãy rèn luyện để làm chủ cảm xúc của bản thân. Chúc các bạn thành công.

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply