Thói quen đọc sách

thoi quen doc sach
  • Bill Gate đọc 20 cuốn sách một năm.
  • Mark Zuckerberg đọc ít nhất 1 cuốn sách mỗi hai tuần.
  • Elon Musk đọc 2 cuốn sách mỗi ngày.
  • Warren Buffett đọc 500 trang sách mỗi ngày.

Điểm chung của những người đàn ông đứng ở trên đỉnh cao sự thành công đó là không ngừng học hỏi. Như Charlie Munger một nhà đầu tư tài chính cực kỳ thành công từng nói:

Tôi thường thấy những người thành công trong cuộc sống không nhất thiết phải thông minh nhất, thậm chí không phải siêng năng nhất, nhưng họ thực là những cỗ máy học. Họ khi lên giường vào buổi tối luôn giỏi hơn một chút nếu so với họ khi thức dậy trước đó vào buổi sáng. Điều này rất hữu ích, vì bạn còn phải chạy đường dài.”

Hoàn thiện bản thân và việc đọc sách là một phương pháp học hỏi quan trọng. Thói quen đọc sách giúp chúng ta nâng cao được kiến thức, giúp tăng cường trí nhớ. Trong những trang sách chứa đựng tư duy, góc nhìn, kinh nghiệm của tác giả trong một lĩnh vực nào đó. Và những trang sách quý giá đó đôi khi cũng là kinh nghiệm đúc kết của cả một quá trình, một cuộc đời của con người. Giá trị mà những trang sách đem lại không thể đong đếm được.

Nhưng có một hiện thực đáng buồn hiện nay là giới trẻ ở Việt Nam hầu như bỏ rất ít thời gian để đọc sách. Tôi không đảm bảo việc đọc thật nhiều sách sẽ giúp chúng ta thành công nhưng có thể chắc chắn rằng việc đọc sách sẽ giúp chúng ta thông minh hơn, cảm thấy tự tin hơn vào bản thân.

Một số cách thức giúp bạn có một thói quen đọc sách hiệu quả hơn:

  1. Luyện cách đọc nhanh. việc này sẽ giúp cách bạn đọc sách nhanh gấp đôi, gấp 3 lần việc ko luyện tập sự đọc nhanh.
  2. Tập trung và để tâm: Việc tập trung sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn hiểu được ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải. Để tâm ở đây có nghĩa là chúng ta hãy đặt góc nhìn của mình cùng với góc nhìn của tác giả, lúc đó chúng ta sẽ thấy được một hướng mới, góc nhìn mới.
  3. Lựa chọn chủ đề các bạn quan tâm yêu thích: Đây là việc đương nhiên nếu như đọc một vấn đề chúng ta hứng thú thì sẽ tập trung hơn, không thấy căng thẳng mệt mỏi trong quá trình đọc sách. 
  4. Xác định trước mục đích đọc sách: việc bạn đọc sách để làm gì, để học hỏi, tra cứu thông tin, hay đọc để nhớ.
  5. Môi trường, tư thế đọc sách: chúng ta hãy tập thói quen làm việc một cách tập trung, chuyên nghiệp bài bản. Ngay cả việc đọc sách cũng như vậy, hãy chọn một nơi đọc sách phù hợp với bản thân mình. Một nơi yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng.

Sách sẽ là người bạn đồng hành của chúng ta góp phần cho chúng ta đến thành công, hãy không ngừng học hỏi để hoàn thiện từng ngày. “Trái đất vẫn đang quay, thế giới vẫn tiếp tục phát triển ”.

Không ai chờ đợi chúng ta cả hãy bắt đầu xây dựng tương lai qua những trang sách bắt đầu ngay bây giờ.

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply