Lợi ích của thiền

Lợi ích của thiền

Tại sao chúng ta nên thực hiện ngồi thiền? Lợi ích của thiền mang lại? Cách thực hành như thế nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ bàn luận về thiền trong đời sống và ích lợi của thiền mang lại .

Thiền là một từ ngữ có rất nhiều cách hiểu, nhiều cách định nghĩa. Nếu nhìn qua lăng kính tôn giáo hay qua lăng kính thiền trong đời sống thì sự khác nhau về định nghĩa rất lớn.

Tôi xin đưa ra một cách định nghĩa như sau: “Thiền là việc một người sử dụng một hay một số phương pháp để tập trung tâm trí vào một đối tượng, suy nghĩ hoặc hoạt động cụ thể để rèn luyện sự tập trung, nhận thức và đạt được trạng thái ổn định minh mẫn về tinh thần’’.

Lợi ích của thiền

1. Giúp sức khỏe trí não tốt hơn

Vào năm 2011 một số nhà khoa học của trường đại học Harvard đã làm thử nghiệm kiểm tra tác dụng của việc thiền đối với con người.

Họ đã kiểm tra bộ não của 17 người trước và sau khi thực hiện việc thiền kéo dài trong vòng nhiều tuần. Sau đó các nhà khoa học tiến hành kiểm tra lại bộ não của 17 người tham gia thử nghiệm trên cho thấy sự gia tăng chất xám trong các phần của não chịu trách nhiệm về học tập, trí nhớ, kiểm soát cảm xúc.

  Đây chỉ là một trong rất nhiều các nghiên cứu khoa học về thiền, khi thực hành thiền sẽ giúp ta cải thiện được năng lực bộ não, cải thiện sự tập trung.

2. Giúp chúng ta có nhiều năng lượng hơn:

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy mệt mỏi vào những buổi chiều tan ca, hay sáng thứ 2 đầu tuần. Cảm giác uể oải mệt mỏi đó không những khiến hiệu suất làm việc giảm xuống mà lâu dần có thể khiến ta mắc phải một số bệnh về thể chất hoặc tinh thần.

Thiền chính là một phương pháp để bạn nạp thêm năng lượng cho bản thân, giúp ta có suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

3. Gia tăng sự kiên nhẫn, kỷ luật, giúp ta khôn ngoan hơn:

Đây là lợi ích mà thiền mang lại cho chúng ta. Khi thiền bạn sẽ phải cố gắng giữ cho tâm trí của mình không bị xao lãng hay tâm trí sự kiểm soát của bản thân. Việc này sẽ gia tăng sự tập trung, kiên nhẫn.

Ngoài ra một số phương pháp thiền lúc mới ban đầu thực hành sẽ đòi hỏi bạn phải nỗ lực lớn.

Ví dụ như việc ngồi kiết già để thiền trong phật giáo sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau chân việc luyện tập lâu dần sẽ giúp bạn kỷ luật hơn. Khi hành thiền sẽ khiến bạn sống chậm hơn, suy xét thấu đáo các vấn đề. Nó sẽ khiến bạn đưa ra quyết định khôn ngoan hơn.

Cách thực hành thiền như thế nào ?

Phương pháp thực hành thiền rất đơn giản nhưng để thực hiện được thì không phải dễ, và thực hành thiền có rất nhiều phương pháp như thiền đứng, thiền ngồi, thiền nằm nhưng chung quy lai thiền vẫn là tập trung vào một đối tượng nào đó sau đây tôi xin đưa ra một phương pháp các bước hành thiền trong cuộc sống hằng ngày.

1. Cảm nhận tâm trí của bạn

Cảm nhận tâm trí của bạn có nghĩa là bạn nhận biết xem mức độ tập trung của bạn vào một đối tượng tới đâu, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng tâm trí của mình như một con khỉ liến thoắng luôn chạy nhảy khắp nơi.

Để thực hiện được việc này bạn hãy ngồi xuống nhắm mắt lại và loại bỏ hết suy nghĩ trong đầu ra, bạn bắt đầu đếm từ 1 đến 10 nếu sau khi đếm hết 10 thì quay lại bắt đầu đếm lại từ 1, trong quá trình đếm nếu như bị ngắt quãng thì bạn cũng quay lại đếm từ đầu.

Khi thực hiện cách này bạn sẽ thấy tâm trí luôn nhớ về một việc, hay suy nghĩ một việc nào đó, lúc đó tâm trí ta sẽ được ví như con khỉ liến thoắng. Việc này giúp bạn cảm nhận được sự khó khăn khi cố điều khiển tâm trí.

2. Chọn một đối tượng hình ảnh để tập trung:

Sau khi cảm nhận được sự khó khăn khi tập trung vào một vấn đề thì bạn hãy bắt đầu lên kế hoạch thực hành thiền.

Đầu tiên chọn đối tượng để tập trung tâm trí, đó có thể là hình ảnh hơi thở hay chính công việc hiện tại bạn đang làm.

Tôi sẽ lấy ví dụ đối tượng của tôi là hơi thở, khi tôi hoạt động trong sinh hoạt hay công việc hằng ngày tôi luôn chú ý đến hơi thở của mình, hít sâu thở đều và luôn luôn đi đứng nằm ngồi với một cái lưng thẳng.

Khi chọn hơi thở làm đối tượng bạn sẽ tập trung vào nó biết khi nào mình đang hít vào, biết khi nào mình đang thở ra. Một khi bạn bị xao nhãng không để ý đến hơi thở nữa thì hãy quay lại tập trung vào nó.

Còn khi bạn đang phải làm công việc nào đó thì hãy luôn thẳng lưng, ngồi không được tựa vào ghế và tập trung vào công việc hiện tại một cách tối đa nhất có thể, đây cũng được gọi là thiền.

Việc thiền nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện và duy trì trong thời gian dài là rất khó.

Nhưng nếu đã quen với việc thiền thì lợi ích nó mang lại là cực lớn, và chúng ta chỉ có thể cảm nhận được thông qua việc thực hành, việc của chúng ta là đặt một khoảng nhở thời gian từ 15 đến 20 phút mỗi ngày để hành thiền vào mỗi buổi sáng hay thiền mọi lúc bằng cách tập trung vào hiện tại.

Lợi ích của thiền đem lại là rất to lớn bạn hãy thử lập kế hoạch tìm hiểu và thực hành thiền tôi cam đoan nếu như kiên trì thì chúng ta sẽ có thay đổi rất lớn về cuộc sống của bản thân ta theo một hướng tích cực nhất. Chúc các bạn thành công.

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply