Cách rèn luyện sự tập trung

Sự tập trung

Có khi nào bạn cảm thấy mình lơ đãng không tập trung vào các buổi học làm giảm khả năng tiếp thu, hiệu quả học tập của mình.

Hay đang giao tiếp với người khác hay trong một cuộc họp quan trọng bạn phải liên tục hỏi lại là họ vừa mới nói gì.

Sự mất tập trung không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nhưng nó sẽ gây nên rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vậy làm thế nào để gia tăng sự tập trung của bản thân, những cách được nêu dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra phương hướng để rèn luyện sự tập trung.

Tùy vào mỗi người mức độ tập trung sẽ có phần khác nhau, nhưng những đặc điểm của việc tập trung tốt là bạn chia nhỏ công việc có kế hoạch hoàn thành nó.

Ít bị xao lãng hay mơ mộng trong công việc, khi trò chuyện với ai đó bạn luôn theo kịp câu chuyện và không hỏi những câu như”  bạn vừa nói gì” hay “xin lỗi tôi nghe không rõ”….

Nếu bạn có những biểu hiện trên thì bạn là người tập trung khá tốt, còn nếu không có xin bạn cũng đừng nản lòng vì bộ não của ta như cơ bắp khi được luyện tập đúng cách nó cũng sẽ phát triển theo hướng tích cực.

Giải pháp gia tăng sự tập trung

1. Bạn phải có kỷ luật và kiên nhẫn

Đây là điều tất nhiên rồi, để làm một việc gì đó chúng ta cũng phải có môt kế hoạch, mục tiêu và để thưc hiện một mục tiêu bạn cần phải có kỷ luật và kiên nhẫn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về kế hoạch để cải thiện sự tập trung của bạn.

2. Xem xét, lập một danh sách tác nhân gây nên sự mất tập trung

Khi bạn chuẩn bị ngồi vào bàn học thì trong tâm trí bạn lại ngay lập tức nghĩ đến những lý do để trì hoãn việc đó.

Như ngày mai học cũng được lướt facebook đã, hay làm một ván game, hay đột nhiên trên ti vi lại chiếu một bộ phim hay…. Như ban nãy đã nói nếu muốn rèn luyện được sự tập trung bạn phải có kỷ luật và kiên nhẫn.

Bạn hãy lên danh sách thứ gây xao nhãng và sắp xếp lại thời gian hợp lý ưu tiên làm những xông việc quan trọng trước, cân bằng giữa làm việc học tập và giải trí một cách hợp lý.

3. Đọc chậm, nghĩ sâu vào một đoạn văn dài

Việc này sẽ giúp ta gia tăng khả năng tập trung vào vấn đề tốt hơn. Việc này tốt ở chỗ nó sẽ giúp bạn hình thành thói quen vừa đọc vừa suy nghĩ đến vấn đề đang đọc, Lâu dần sẽ giúp bộ não của chúng ta nhanh nhạy hơn, minh mẫn hơn, và đương nhiên kéo theo đó là sự tập trung sẽ được cải thiện đáng kể.

4. Thiền

Thiền là một phương pháp cải thiện sự tập trung hiệu quả, giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta. Mỗi ngày dành từ 10 đến 20p kiên trì tập trong một tháng sẽ khiến bạn cảm nhận thấy khác biệt rõ rệt.

5. Tập trung vào việc hiện tại

Các bạn phải cố gắng tập trung, duy trì sự tập trung để hoàn thành công việc hiện tại. Luôn biết chúng ta đang làm gì và khi có sự xao nhãng khỏi công việc hiện tại thì phải tự nhắc nhở mình quay trở lại công việc, không để đầu óc tâm trí bay bổng.

Nói thì đơn giản nhưng để làm được việc này rất khó. Để bắt đầu luyện tập điều này thì các bạn hãy bắt đầu với việc ngồi thẳng lưng, đi đứng thẳng lưng luôn tự nhắc nhở về việc thẳng lưng, điều này tuy rất nhỏ thôi nhưng khi các bạn làm được thì kết quả mang lại rất to lớn.

6. Tập thể dục

Đây là điều đương nhiên nếu cơ thể chúng ta lúc nào cũng trong tình trạng yếu ớt mệt mỏi thì làm sao có thể tập trung vào việc khác được.

Ngoài ra lợi ích khác đó là khi tập thể dục sẽ thúc đẩy việc trao đổi chất, tăng cường lương oxi lên bộ não, sẽ khiến bộ não minh mẫn, khỏa mạnh hơn đồng nghĩa với việc khả năng tập trung sẽ được nâng cao.

7. Nghỉ ngơi ngắn.

Việc này sẽ giúp cho bộ não của ta không bị quá tải và mệt mỏi. Nếu bạn làm việc trong tình trạng mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung lâu dần sẽ tạo nên thói quen không tốt làm bạn suy giảm sự tập trung.

Khi nào đầu óc quá mệt mỏi bạn hãy thử nghe một bài nhạc mà mình yêu thích, hay nhắm mắt trong 5 phút hít thở sâu và đều rồi hãy quay lại công việc.

Một số cách rèn luyện sự tập trung

Bạn hãy dành ra 30p mỗi ngày để rèn luyện: bạn hãy điều chỉnh thời gian hợp lý cho mỗi bài tập để  phù hợp với bản thân.

1. Tập đếm từ 1-10 mười lần mỗi trong quá trình đếm cố gắng không bị xao lãng ngắt quãng.

Nếu trong lúc đếm bạn bị xao nhãng thì hãy đếm lại từ đầu. Sau khi tập xong bạn hãy viết lại nhật ký xem mình bị ngắt quãng ở lần đếm thứ mấy và từ từ cải thiện.

2. Đọc một đoạn văn, bài viết dài trong lĩnh vực bạn yêu thích.

Tại sao lại là nội dung mình yêu thích mà không phải nội dung khác. Bởi vì khi bạn đọc nội dung yêu thích bộ não của ta sẽ không bị mệt mỏi và bạn dễ dàng bị cuốn vào nội dung của cuốn sách đó và có thể bạn sẽ quên mất thời gian mọi thứ xung quanh mà chỉ tập trung vào cuốn sách đó.

Bạn hãy ghi nhớ cảm giác đó thật kỹ cảm giác đó lâu dần sẽ thấy được sự minh mẫn, sáng suốt hơn và khả năng tập trung sẽ được cải thiện.

Hãy nhớ trước khi đọc bạn tự nhắc nhở mình đọc để rèn luyện sự tập trung, tập thói quen vừa đọc vừa suy nghĩ sau đó kiểm tra lại xem mình nhớ được bao nhiêu nội dung.

3. Nghe audio book, hay một bài nhạc cố gắng trong lúc nghe không nghĩ vu vơ xao lãng sang chuyện khác.

Kết lại sự tập trung là cần thiết cho mỗi người. Mỗi chúng ta phải có ý thức rèn luyện, gia tăng sự tập trung của mình để góp phần giúp ta tiến xa hơn nữa trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ một phần nào đó gia tăng, rèn luyện sự tập trung.

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply