# Thói quen tốt là gì? 5 mẹo rèn luyện thói quen tốt

Cách rèn luyện thói quen tốt

Thói quen tốt là một hành vi có lợi cho sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của một người, thường liên quan đến mức độ kỷ luật và tự chủ cao.

Ví dụ về thói quen tốt: Tập thể dục thường xuyên, không sử dụng các chất kích thích, ăn uống cân bằng, đọc sách, …

Ví dụ thói quen xấu: Hút thuốc, lạm dụng ma túy, cờ bạc, quan hệ tình dục bừa bãi, thức khuya, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều thịt đỏ

Ai trong chúng ta cũng có những thói quen tốt hoặc không tốt. Những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng một cách đáng kể một cách tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Ngược lại thì thói quen tốt cũng sẽ ảnh hưởng tích cực và một phần lớn đến sự thành công của mỗi người.

Mẹo để bạn hình thành những thói quen tốt

1. Bắt đầu bằng những điều nhỏ:

Đã là một thói quen thì chúng ta rất khó để bỏ thói quen ngay lập tức. Thói quen không tốt thì càng khó để bỏ ngay được. Để bỏ một thói quen cũ hình thành một thói quen mới phải cần có thời gian vì vậy sẽ rất khó để chúng ta hình thành một thói quen mới ngay được, vì thế thay vì gượng ép bản thân bạn hãy từ từ thích nghi để bản thân quen với thói quen mới.

Ví dụ bạn muốn hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày thay vì bắt đầu bằng việc ngồi yên một chỗ 2 đến 3 giờ để đọc thì bạn nên bắt đầu với nửa tiếng hay 1 giờ rồi từ từ tăng từ từ thời gian đọc sách lên. 

Còn nếu bạn cố gắng hình thành một thói quen tốt ngay lập tức thì có thể sẽ dẫn đến sự mệt mỏi nên tốt hơn là hãy cố gắng từng chút một.

Mẹo luyện tập thói quen tốt

2. Kiên nhẫn và kỷ luật, sự liên tục:

Tất nhiên rồi để hình thành một thói quen tốt thì kiên nhẫn và kỷ luật là điều bắt buộc phải có. Nếu thiếu kiên nhẫn thì có thể chúng ta sẽ từ bỏ ngay từ khi chúng ta bắt đầu vì những khó khăn gian nan.

Hay nếu thiếu kỷ luật thì ta sẽ không tuân thủ mục tiêu đã đề ra. Còn sự liên tục thì đó là cố gắng hình thành thói quen tốt một cách liên tục không ngắt quãng.

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian công việc một cách hợp lý để có thời gian dành để hình thói quen tốt trong mỗi ngày. Việc không rèn luyện liên tục có thể làm bạn mất nhịp độ giảm sự nhiệt huyết và hứng thú.

3. Xác định những điều cản trở bạn:

Những điều cản trở bạn có thể là thời gian cho công việc hay học tập quá nhiều,  cũng có thể là do tính cách hời hợt, hay sự trì hoãn của chính bản thân ta. Việc cần làm là hãy lên danh sách những gì mà bạn nghĩ sẽ gây bất tiện cho việc hình thành thói quen tốt để sắp xếp, thay đổi một cách hợp lý và thậm chí là loại bỏ nó.

4. Lập kế hoạch viết nó ra giấy, và để nó ở nơi nào dễ thấy nhất:

Khi hình thành một thói quen tốt bạn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Có thể bạn sẽ thất bại nhiều lần và muốn từ bỏ nó. Việc lập một kế hoạch sẽ và viết ra giấy sẽ giúp bạn thực hiện trơn tru, hiệu quả hơn và để nó ở nơi dễ thấy như dán vào cửa tủ lạnh hay góc học tập việc nhìn thấy nó một cách thường xuyên sẽ giúp bạn để tâm thôi thúc ta hành động. 

5. Tập trung vào một thói quen tại một thời điểm:

Nếu cố gắng hình thành nhiều thói quen cùng một lúc có thể sẽ không có thói quen nào được hình thành cả bởi vì bạn bị chi phối khi làm nhiều việc một lúc thì sẽ không thể làm tốt được một thứ nào cả thay vì cố gắng hình thành nhiều thói quen một lần thì hãy tập trung vào một thói quen ở một thời điểm.

Cách rèn luyện thói quen tốt

Cuối cùng để hình thành một thói quen tốt thì mỗi cá nhân sẽ có thời gian và cách thức khác nhau. Chỉ cần xây dựng được một thói quen tốt ví dụ như đọc sách hằng ngày sẽ mang lại kết quả lớn hơn nhiều trong suy nghĩ của ta. Vì vậy hãy đầu tư thời gian công sức để hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống hằng ngày cũng như công việc.

Nguồn ảnh: Independent, Snowlattes, VVNNG, ..

NewsLetter Sign Up

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply